Chọn máy khuấy chìm, tính công suất máy khuấy chìm như thế nào

Chọn máy khuấy chìm là 1 công đoạn rất quan trọng trong giai đoạn thiết kế hệ thống xử lý nước thải sản xuất, nước thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi, hầm biogas…

Máy khuấy chìm là một thiết bị không thể thiếu trong mỗi hệ thống xử lý nước thải, chất thải. Để biết về máy khuấy chìm là gì, vui lòng xem qua bài viết: https://mayphatdienbiogas.net/may-khuay-chim-la-gi/

Việc chọn máy khuấy chìm tưởng như là dễ, nhưng để lựa chọn cho đúng, chính xác, phù hợp với từng nhu cầu thì không phải ai cũng biết. Có nhiều tiêu chí để chọn: vật liệu chế tạo máy khuấy, tốc độ khuấy, công suất khuấy, xuất xứ máy khuấy, hiệu quả khuấy… Hãy cùng Chúng tôi tìm hiểu cách để chọn được đúng máy khuấy chìm.

1.Vật liệu chế tạo máy khuấy:

Thân máy: gang, inox 316

Cánh khuấy: Gang, inox 316, inox 304, nhựa

1 vài ví dụ:

Máy khuấy chìm Suma: Thân gang, cánh inox 316

máy khuấy chìm tốc độ chậm

Máy khuấy chìm Criman AF series thân gang, cánh nhựa tổng hợp gia cố bằng sợi thuỷ tinh

Máy khuấy chìm Eisele – Đức: thân gang cánh gang

máy khuấy chìm inox tbx

Máy khuấy chìm TBX Criman toàn thân và cánh băng inox 316

Với những ứng dụng như nước thải sản xuất, nước thải sinh hoạt, chăn nuôi… Thì sử dụng vật liệu gang cũng đủ đáp ứng vận hành trong thời gian dài. Một số ngành đặc thù như: thực phẩm, y tế… Thì cần dùng loại vật liệu inox 316 để đảm bảo tiêu chuẩn.

2.Tốc độ khuấy

Máy khuấy chìm thường có những vận tốc như sau (đơn vị vòng/phút – rpm): 2900 rpm, 1450 rpm, 950rpm, 200-500rpm, 35rpm…

Tuỳ thuộc vào các ứng dụng khác nhau mà lựa chọn cho phù hợp.

Loại 2900 rpm, là loại máy khuấy chìm mà cánh khuấy được truyền động trực tiếp từ động cơ 2 cực. Loại này thông thường phù hợp với nước thải loãng.

Loại 1450 rpm, là loại máy khuấy chìm mà cánh khuấy được truyền động trực tiếp từ động cơ 4 cực. Loại này phù hợp với nước thải có độ đậm đặc tương đối, phân heo, phân bò, hầm biogas loãng.

Loại 950rpm, là loại máy khuấy chìm mà cánh khuấy được truyền động trực tiếp từ động cơ 6 cực. Loại này phù hợp để khuấy cho các dung dịch có độ đậm đặc khá cao.

Loại 200-500rpm, là lọai máy khuấy chìm có sử dụng hộp số giảm tốc để truyền chuyển động từ động cơ đến cánh khuấy. Loại này rất phù hợp để khuấy cho những bể có nồng độ đậm đặc cao như khuấy phân, khuấy hầm biogas, khuấy bùn ao hồ…

Loại tốc độ chậm 35rpm, là loại máy khuấy chìm có hộp số giảm tốc tỉ số truyền lớn để truyền chuyển động từ động cơ ra cánh khuấy. Loại này thông thường có đường kính cánh lớn. Ứng dụng để tạo dòng chảy nhẹ trong các mương oxy hoá là chính.

3. Xuất xứ máy khuấy

Các thương hiệu máy khuấy chìm nổi bật tại thị trường Việt Nam: Criman – Italia, Faggiolati – Italia, Eisele – Đức, Aspamet – Ba lan, Landia – Đan Mạch, Maier – Đức, Miro – Pháp, Planet – Đức, Schauer – Đức, Stallkamp – Đức, Suma – Đức, Xylem – Pháp, QJB – Trung Quốc, Evergush – Đài Loan, Tsurumi – Nhật Bản, Shinmaywa – Nhật Bản, Evak – Đài Loan, Sunmine – Đài Loan, Kisan – Hàn Quốc, Zirantec – Italia…

Xuất xứ máy khác nhau có sự chênh lệch nhau về giá khá nhiều. Những sản phẩm đến từ Châu Âu, Nhật Bản có chất lượng cao, giá thành cao. Sản phẩm của Kisan – Hàn Quốc có chất lượng tốt, giá thành cao. Sản phẩm Đài Loan, Trung Quốc có chất lượng tương đối, gá thành rẻ, phù hợp với đa số ngân sách của chủ đầu tư. Riêng Criman có giá thành cạnh tranh tốt, chất lượng cũng thuộc nhóm đầu.

4. Hiệu quả khuấy:

Đa số các hãng đều có catalogue để đưa ra biểu đồ thể hiện hiệu quả khuấy. Nếu Quý khách thật sự quan tâm đến hiệu quả của máy khuấy, hãy lựa chọn những hãng mà trên catalogue của họ có thể hiện.

Ví dụ về hiệu quả khuấy của máy khuấy chìm Criman:

hiệu quả máy khuấy chìm

Biểu đồ này thể hiện rõ hiệu quả khuấy trộn, tầm ảnh hưởng của từng model máy.

5. Công suất máy khuấy chìm

Đây là bước quan trọng nhất. Nếu chọn công suất không đủ sẽ không đạt được hiệu quả khuấy trộn như mong muốn. Nếu chọn lớn quá sẽ gây lãng phí chi phí đầu tư, lãng phí chi phí vận hành, bảo trì, bảo dưỡng.

Để tính công suất cần thiết, cần phải dựa vào các thông số: Thể tích của bể cần khuấy, hình dạng của bể cần khuấy, loại dung dịch cần khuấy, loại bể cần khuấy (bể anoxic, bể điều hoà, bể kỵ khí, bể hiếu khí, mương oxy hoá…).

6. Cách lắp đặt máy khuấy

Tuỳ thuộc vào hình dạng bể, dung dịch cần khuấy, có những phương pháp để lắp đặt máy khuấy chìm sao cho đạt hiệu quả cao nhất

lắp đặt máy khuấy chìm

Chúng tôi sẽ tư vấn và tính toán chi tiết để lựa chọn máy khuấy chìm hợp lý cho Quý khách. Hãy liên hệ với chúng tôi khi Quý khách cần mua máy khuấy chìm.