Máy phát điện biogas là gì? Tìm hiểu về máy phát điện biogas

Máy phát điện biogas là gì?

Hiện nay, các trang trại chăn nuôi ở Việt Nam hầu hết đều sử dụng hầm khí sinh học (hầm biogas) để xử lý chất thải chăn nuôi. Hầm biogas có rất nhiều loại: xây gạch, bồn bể composit, lót bạt HDPE… Trong đó, với chăn nuôi quy mô lớn thì việc sử dụng bạt HDPE là phổ biến nhất, vì lợi thế giá thành rẻ, dễ thi công.

Tuy có công trình biogas nhưng đa số khí biogas không được sử dụng, hoặc nếu có sử dụng thì sử dụng còn chưa đúng cách. Chủ yếu xả bỏ (không đốt), đốt bỏ, hoặc nấu nướng. Với những công trình Khí sinh học nhỏ thì có thể sử dụng hết khi hoặc đốt hết. Nhưng với những công trình khí sinh học của những trang trại quy mô lớn, từ 1000 trở lên thì không thể sử dụng hết, nên phuong án của trang trại thường là xả bỏ hoặc đốt bỏ. Việc xả khí Biogas ra môi trường là rất không nên, vì khí Methane (CH4) là loại chất khí gây ra hiệu ứng nhà kính cao hơn rất nhiều lần so với CO2. Vừa gây lãng phí, vừa gây ô nhiễm môi trường.

Vậy nên việc sử dụng đúng cách nguồn khí biogas là rất quan trọng. Với thực trạng giá điện đang cao thì ý tưởng sử dụng khí biogas để chạy máy phát điện đang được các đơn vị chăn nuôi đặc biệt quan tâm. Họ thường đặt ra những câu hỏi khi tìm hiểu về máy phát điện biogas như:

 1. Lựa chọn công suất như thế nào?
 2. Máy phát điện biogas có hiệu quả về kinh tế không?
 3. Máy phát điện biogas có bền không?
 4. Máy phát điện biogas có chạy được liên tục không?
 5. Mua máy phát điện biogas của hãng nào?
 6. Chi phí vận hành có cao không?
 7. Lọc khí biogas như thế nào để sử dụng?

Tôi xin chia sẻ với mọi người những giải đáp thắc mắc bằng kinh nghiệm của bản thân như sau:

 1. Lựa chọn công suất máy phát điện biogas như thế nào?

– Lượng khí biogas được tính theo phương pháp gần đúng: phân từ 10 con lợn (heo) sinh ra 1m3 khí 1 ngày. Con số chỉ là gần đúng, vì nó phụ thuộc nhiều yếu tố: dùng nước rửa chuồng nhiều hay ít, lợn lớn hay lợn bé, mùa nóng hay mùa lạnh, thể tích hầm biogas…

– Để sinh ra 1kW điện cần 1m3 khí biogas. Đây cũng là con số gần đúng, nhưng nó là cơ sở để tính toán thực tế hay dùng nhất.

Một ví dụ cụ thể: trang trại 1000 heo. Mỗi ngày có thể tạo ra 100m3 khí biogas, sau khi chạy máy phát có thể sinh ra 100kW điện. 1 ngày dùng 8 tiếng giờ cao điểm. Vậy ta lựa chọn máy công suất 12kW (xấp xỉ 15kVA).

 1. Máy có hiệu quả về kinh tế không?

Lấy lại ví dụ trang trại 1000 heo. Mỗi ngày chạy máy phát điện biogas sinh ra 100kW điện, với giá điện sản xuất 3 pha giờ cao điểm hiện nay khoảng 2.700 đồng 1kW điện, mỗi ngày có thể tiết kiệm được tối đa 270.000.

 1. Máy phát điện biogas có bền không?

Phụ thuộc vào từng loại máy:

3.1. Với máy động cơ xăng, động cơ diesel độ chế lại để sử dụng nhiên liệu biogas:

– Thường xuyên hư hỏng vặt do nhiệt cháy của các nhiên liệu là khác nhau dẫn sự giãn nở của pitong và xilanh cũng khác nên hay bị hư. Ngoài ra, với những trang trại chấp nhận phương án này thường không lọc khí cẩn thận trước khi sử dụng, dẫn đến khí H2S còn nhiều, khi cháy sinh ra khí SO3, khí này hòa tan vào hơi nước có trong khí biogas tạo thành axit H2SO4 ăn mòn buồng đốt.

– Hiệu suất thấp. 1kW điện cần nhiều hơn 1m3 khí biogas. Cũng vì lí do không lọc khí trước khi sử dụng, hơi nước và CO2 làm giảm nhiệt trị.

3.2. Với hệ thống máy phát điện biogas nguyên bản (có bộ lọc khí biogas đi kèm)

– Máy bền, vận hành ổn định, ít hư hỏng nếu bảo trì bảo dưỡng đúng quy trình.

 1. Máy phát điện biogas có chạy được liên tục không?

– Với động cơ cao cấp như: Cummins, Deutz, Caterpillar… có thể vận hành liên tục 24/7

– Với động cơ hạng trung: Các động cơ xuất xứ Trung Quốc, được khuyến cáo sử dụng tối đa 8 tiếng mỗi ngày

– Với loại động cơ xăng, dầu Diesel độ chế: còn khí biogas và cần điện thì cứ cho chạy, hư thì sửa.

 1. Mua máy hãng nào?

Có rất nhiều hãng để lựa chọn, từ cao cấp đến bình dân, từ cũ đến mới. Tiền nào của đấy. Giá thành đi đôi với chất lượng. Nhưng cũng cẩn thận, tránh phải trường hợp mua máy chất lượng trung bình với giá cao cấp, mua máy cũ với giá máy mới.

 1. Chi phí vận hành có cao không?

– Đối với máy cũ xăng dầu độ chế: đầu tư rẻ nhưng chi phí trong quá trình sử dụng lớn do hư hỏng phải sửa chữa nhiều

– Đối với máy mới: Chỉ tốn chi phí thay nhớt, thay vật liệu lọc trong bộ lọc khí.

 1. Lọc khí biogas như thế nào để sử dụng?

Sử dụng bộ lọc tiêu chuẩn. Bao gồm lọc các chỉ tiêu: H2S, CO2, hơi nước, bụi.

Các hình ảnh chúng tôi lắp đặt thực tế: