Máy sục khí chìm là gì? So sánh máy sục khí chìm và máy thổi khí

Máy sục khí chìm là gì?

Đường link sản phẩm máy sục khí chìm Criman

Đã bao giờ các bạn nghe thấy tên “máy sục khí chìm” chưa? Nó là máy gì? Gồm những loại nào? Công dụng là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

  1. Công dụng:

Là một thiết bị được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản hoặc trong xử lý nước để cung cấp oxy cho nước và cung cấp các chất dinh dưỡng cho tảo và vi sinh vật. Ngoài chức năng chính là cung cấp oxi, nó còn có tác dụng đảo trộn, làm cho dung dịch trong bể đồng nhất, tránh lắng đọng.

  1. Máy sục khí chìm là gì, nguyên lý hoạt động:

Là máy bơm chìm được gắn thêm vòi ejector ngay họng ra của bơm chìm. Vòi ejector còn gọi là vòi sục khí, có thiết kế đặc biệt, có một đoạn bị bóp nhỏ lại. Tia nước đi qua đoạn bị bóp nhỏ này sẽ tăng vận tốc, khi tăng vận tốc dòng nước lên thì nó sẽ tại ra một khoảng không gian nhỏ có áp suất thấp. Phần không gian xung quanh phân thu nhỏ này được bọc bởi 1 lớp vỏ, trên vỏ có gắn 1 ống thu khí. Khi bơm hoạt động, khu vực áp suất thấp sẽ hút không khí xuống vòi và hòa trộn vào dòng nước.

Để dễ hình dung hơn, xin mời Quý khách hãy xem video dưới đây:

  1. Các loại máy sục khí chìm:

Có 2 loại máy sục khí chìm thường được sử dụng đó là máy sục khí chìm dạng 1 vòi và máy sục khí chìm đa tia.

– Máy sục khí chìm 1 vòi:

– Máy sục khí chìm đa tia:

  1. Khả năng vận hành của máy sục khí chìm

Dưới đây là biểu đồ hoạt động của máy sục khí chìm, hầu hết các hãng sản xuất đều tương đương ở mức này.

Bên trái là biểu đồ lượng không khí cung cấp – cột áp. Bên phải là biểu đồ khối lượng oxy hòa tan – cột áp

Con số phía trước là công suất máy sục khí chìm (ví dụ: 15-150 là 15kW, 7.5-100 là 7.5kW)

  1. Ưu nhược điểm của máy sục khí chìm

Để xét về ưu nhược điểm, chúng ta hãy so sánh máy sục khí chìm với máy thổi khí đặt cạn, vì chúng có mục đích sử dụng khá tương đương nhau trong hệ thống xử lý nước thải.

Thông tin về máy thổi khí đặt cạn, quý khách có thể tham khảo tại: http://phanchuongvisinh.com/en/san-pham/may-moc/m%C3%A1y-s%E1%BB%A4c-kh%C3%AD/m%C3%A1y-th%E1%BB%94i-kh%C3%AD-kingood

So sánh ưu nhược điểm của máy sục khí chìm và máy thổi khí
Máy sục khí chìm Máy thổi khí
Thiết kế đặt chìm trong bể, không tốn thêm diện tích, phù hợp với các công trình thiếu diện tích Thiết kế đặt trên cạn, cần diện tích lắp đặt. Phù hợp các công trình có diện tích rộng.
Không gây ồn, phù hợp các công trình cần sự yên tĩnh như nhà hàng, khách sạn, trường học… Độ ồn cao.
Lưu lượng không khí thấp (nếu so sánh cùng mức công suất tiêu thụ điện) Lưu lượng không khí lớn  (nếu so sánh cùng mức công suất tiêu thụ điện)
Áp suất làm việc thấp (nhưng model nhỏ đạt tối đa 2-4m, model lớn tối đa 6m). Nếu muốn làm việc ở áp suất cao, cần thêm máy thổi khí đẩy phụ Áp suất làm việc lên đến 8m
Dễ bảo trì, bảo hành, thay thế Khó bảo trì, bảo hành, thay thế
Hiệu quả khuấy trộn cao Hiệu quả khuấy trộn thấp hơn
Khả năng chuyển hóa oxy cao, do tia nước áp suất lớn phun vào dòng khí nên khả năng hòa tan oxy cao Khả năng chuyển hóa oxy thấp hơn
  1. Các hãng máy khuấy chìm tiêu biểu ở thị trường Việt Nam

Ở thị trường Việt Nam có các dòng máy sục khí chìm thường dùng là: Evergush – Đài Loan, Evak – Đài Loan, HCP – Đài Loan, Tsurumi – Nhật Bản, Criman – Italia, Âu Lạc – Việt Nam…

Quý khách vui lòng liên hệ hotline 0902441223 để được tư vấn khi có nhu cầu sử dụng máy sục khí chìm.