Tín chỉ Carbon là gì?

1. Tín chỉ carbon là gì?, bù đắp và thị trường – Giới thiệu

Nghị định thư Kyoto năm 1997 và Thỏa thuận Paris năm 2015 là các hiệp định quốc tế đặt ra CO quốc tế2 mục tiêu phát thải. Với việc sau này được phê chuẩn bởi tất cả trừ sáu quốc gia, họ đã đưa ra các mục tiêu phát thải quốc gia và các quy định để hỗ trợ chúng.

Với những quy định mới này có hiệu lực, áp lực đối với các doanh nghiệp để tìm cách giảm lượng khí thải carbon của họ đang gia tăng. Hầu hết các giải pháp tạm thời ngày nay liên quan đến việc sử dụng thị trường carbon.

Những gì thị trường carbon làm là biến CO2 phát thải vào một hàng hóa bằng cách cho nó một mức giá.

Những phát thải này rơi vào một trong hai loại: Tín dụng carbon hoặc bù đắp carbon và cả hai đều có thể được mua và bán trên thị trường carbon. Đó là một ý tưởng đơn giản cung cấp một giải pháp dựa trên thị trường cho một vấn đề gai góc.

2. Tín chỉ carbon và bù đắp carbon là gì?

Các thuật ngữ thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng tín dụng carbon và bù đắp carbon hoạt động trên các cơ chế khác nhau.

Tín chỉ carbon, còn được gọi là phụ cấp carbon, hoạt động giống như phiếu cho phép phát thải. Khi một công ty mua tín dụng carbon, thường là từ chính phủ, họ được phép tạo ra một tấn CO2 Emissions. Với tín dụng carbon, doanh thu carbon chảy theo chiều dọc từ các công ty đến các cơ quan quản lý, mặc dù các công ty kết thúc với các khoản tín dụng dư thừa có thể bán chúng cho các công ty khác.

Các dự án bù đắp carbon được nhóm thành hai loại

Bù đắp chảy theo chiều ngang, giao dịch doanh thu carbon giữa các công ty. Khi một công ty loại bỏ một đơn vị carbon khỏi khí quyển như một phần của hoạt động kinh doanh bình thường của họ, họ có thể tạo ra sự bù đắp carbon. Các công ty khác sau đó có thể mua bù đắp carbon đó để giảm lượng khí thải carbon của chính họ.

Lưu ý rằng hai thuật ngữ đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau và bù đắp carbon thường được gọi là “tín dụng bù đắp”. Tuy nhiên, cần lưu ý sự khác biệt giữa tín dụng tuân thủ quy định và bù đắp tự nguyện.

3. Tín chỉ carbon và bù đắp được tạo ra như thế nào?

Tín dụng và bù đắp tạo thành hai thị trường hơi khác nhau, mặc dù đơn vị cơ bản được giao dịch là như nhau – tương đương với một tấn khí thải carbon, còn được gọi là CO2e.

Điều đáng chú ý là một tấn CO2 không đề cập đến một phép đo trọng lượng theo nghĩa đen. Chỉ cần bao nhiêu CO2 là trong một tấn?

 • Các Trung bình người Mỹ tạo ra 16 tấn CO2e một năm thông qua lái xe, mua sắm, sử dụng điện và gas ở nhà, và nói chung là trải qua các chuyển động của cuộc sống hàng ngày.

Để tiếp tục đặt sự phát thải đó trong viễn cảnh, bạn sẽ tạo ra một tấn CO2e bằng cách lái xe trung bình 22 mpg của bạn từ New York đến Las Vegas.

Tín chỉ carbon được phát hành bởi các tổ chức chính phủ quốc gia hoặc quốc tế. Chúng tôi đã đề cập đến các thỏa thuận Kyoto và Paris đã tạo ra thị trường carbon quốc tế đầu tiên.

Tình trạng của Hiệp định Paris

Tại Hoa Kỳ, California vận hành thị trường carbon của riêng mình và cấp tín dụng cho cư dân để tiêu thụ khí đốt và điện.

Số lượng tín chỉ được phát hành mỗi năm thường dựa trên các mục tiêu phát thải. Tín dụng thường được phát hành theo cái được gọi là chương trình “cap-and-trade”. Các cơ quan quản lý đặt ra giới hạn về lượng khí thải carbon – giới hạn. Mức trần đó giảm dần theo thời gian, khiến các doanh nghiệp ngày càng khó duy trì mức trần đó.

Bạn có thể coi tín dụng carbon như một “phiếu cho phép” để một công ty thải ra một lượng CO nhất định2e năm đó.

Trên khắp thế giới, các chương trình cap-and-trade tồn tại dưới một số hình thức ở Canada, EU, Anh, Trung Quốc, New Zealand, Nhật Bản và Hàn Quốc, với nhiều quốc gia và tiểu bang đang xem xét thực hiện.

Do đó, các công ty được khuyến khích giảm lượng khí thải mà hoạt động kinh doanh của họ tạo ra để duy trì mức trần của họ.

Về bản chất, một chương trình cap-and-trade làm giảm gánh nặng cho các công ty đang cố gắng đáp ứng các mục tiêu phát thải trong ngắn hạn và bổ sung các ưu đãi thị trường để giảm lượng khí thải carbon nhanh hơn.

Bù đắp carbon hoạt động hơi khác một chút…

Các tổ chức có hoạt động giảm lượng carbon đã có trong khí quyển, bằng cách trồng nhiều cây hơn hoặc đầu tư vào năng lượng tái tạo, có khả năng đưa ra bù đắp carbon. Việc mua các khoản bù đắp này là tự nguyện, đó là lý do tại sao bù đắp carbon tạo thành cái được gọi là “Thị trường carbon tự nguyện”. Tuy nhiên, bằng cách mua các khoản bù đắp carbon này, các công ty có thể giảm lượng CO một cách đáng kể2e chúng phát ra xa hơn nữa.

4. Thị trường carbon là gì?

Khi nói đến việc bán tín dụng carbon trong thị trường carbon, có hai thị trường quan trọng, riêng biệt để lựa chọn.

 1. Một là một thị trường được điều tiết, được thiết lập bởi các quy định “cap-and-trade” ở cấp khu vực và tiểu bang.
 2. Thứ hai là một thị trường tự nguyện, nơi các doanh nghiệp và cá nhân mua tín dụng (theo ý riêng của họ) để bù đắp lượng khí thải carbon của họ.

Hãy nghĩ về nó theo cách này: thị trường pháp lý là bắt buộc, trong khi thị trường tự nguyện là tùy chọn.

Khi nói đến thị trường pháp lý, mỗi công ty hoạt động theo chương trình cap-and-trade được cấp một số lượng tín chỉ carbon nhất định mỗi năm. Một số công ty này tạo ra lượng khí thải ít hơn số tín chỉ mà họ được phân bổ, mang lại cho họ thặng dư tín dụng carbon.

Mặt khác, một số công ty (đặc biệt là những công ty có hoạt động cũ và kém hiệu quả hơn) tạo ra nhiều khí thải hơn số tín dụng họ nhận được mỗi năm có thể trang trải. Các doanh nghiệp này đang tìm cách mua tín chỉ carbon để bù đắp lượng khí thải của họ vì họ phải.

Hệ thống giao dịch khí thải hoạt động như thế nào

Hầu hết các công ty lớn đang làm phần việc của họ và sẽ hoặc đã công bố một kế hoạch chi tiết để giảm thiểu lượng khí thải carbon của họ. Tuy nhiên, lượng tín chỉ carbon được phân bổ cho họ mỗi năm (dựa trên quy mô của mỗi doanh nghiệp và hiệu quả hoạt động của họ so với các tiêu chuẩn ngành)., có thể không đủ để đáp ứng nhu cầu của họ.

Bất kể tiến bộ công nghệ, một số công ty còn nhiều năm nữa mới giảm đáng kể lượng khí thải của họ. Tuy nhiên, họ vẫn phải tiếp tục cung cấp hàng hóa và dịch vụ để tạo ra tiền mặt cần thiết để cải thiện lượng khí thải carbon trong hoạt động của họ.

Do đó, họ cần tìm cách bù đắp lượng carbon mà họ đã thải ra.

Vì vậy, khi các công ty đáp ứng “giới hạn” khí thải của họ, họ hướng tới thị trường pháp lý để “giao dịch” để họ có thể ở dưới mức giới hạn đó.

Đây là một ví dụ:

Giả sử hai công ty, Công ty 1 và Công ty 2, chỉ được phép thải ra 300 tấn carbon.

Tuy nhiên, Công ty 1 đang trên đà phát thải 400 tấn carbon trong năm nay, trong khi Công ty 2 sẽ chỉ thải ra 200 tấn.

Để tránh bị phạt bao gồm tiền phạt và thuế bổ sung, Công ty 1 có thể bù đắp cho việc thải thêm 100 tấn CO2e bằng cách mua tín dụng từ Công ty 2, người có thêm dư địa phát thải dự phòng do sản xuất ít carbon hơn 100 tấn trong năm nay so với mức cho phép.

Sự khác biệt giữa thị trường tự nguyện và tuân thủ

Thị trường tự nguyện hoạt động hơi khác một chút. Các công ty trong thị trường này có cơ hội làm việc với các doanh nghiệp và cá nhân có ý thức về môi trường và đang chọn bù đắp lượng khí thải carbon của họ vì họ muốn. Không có gì bắt buộc ở đây.

Đó có thể là một công ty có ý thức về môi trường muốn chứng minh rằng họ đang làm phần việc của mình để bảo vệ môi trường. Hoặc đó có thể là một người có ý thức về môi trường muốn bù đắp lượng carbon họ đưa vào không khí khi họ đi du lịch.

 • Ví dụ: vào năm 2021, gã khổng lồ dầu mỏ Shell tuyên bố công ty đặt mục tiêu bù đắp 120 triệu tấn khí thải vào năm 2030

Bất kể lý do của họ là gì, các công ty đang tìm cách tham gia – và thị trường carbon tự nguyện là một cách để họ làm điều đó.

Cả hai thị trường pháp lý và tự nguyện bổ sung cho nhau trong thế giới chuyên nghiệp (và cá nhân). Chúng cũng làm cho nhóm người mua dễ tiếp cận hơn với nông dân, chủ trang trại và chủ đất – những người có hoạt động thường có thể tạo ra bù đắp carbon để bán.

4.1 Các công ty carbon hàng đầu (Cổ phiếu, ETF)

Chúng tôi liệt kê 4 công ty carbon hàng đầu của năm 2023 để xem trong bài viết này tại đây. Đây được cho là những cổ phiếu carbon tốt nhất với tài sản đẳng cấp thế giới hoặc đội ngũ quản lý. Chúng tôi cũng có danh sách các công ty được quản lý chặt chẽ để theo dõi trên trang Danh sách theo dõi cổ phiếu của chúng tôi tại đây.

5. Quy mô tổng thể của thị trường bù đắp carbon

Thị trường carbon tự nguyện rất khó đo lường. Chi phí tín dụng carbon khác nhau, đặc biệt là đối với bù đắp carbon, vì giá trị được liên kết chặt chẽ với chất lượng cảm nhận của công ty phát hành. Trình xác thực của bên thứ ba thêm mức độ kiểm soát vào quy trình, đảm bảo rằng mỗi lần bù đắp carbon thực sự là kết quả của việc giảm phát thải trong thế giới thực, nhưng ngay cả như vậy thường có sự chênh lệch giữa các loại bù đắp carbon khác nhau.

Trong khi thị trường carbon tự nguyện được ước tính trị giá khoảng 400 triệu đô la vào năm ngoái, các dự báo đặt giá trị của ngành từ 10-25 tỷ đô la vào năm 2030, tùy thuộc vào mức độ tích cực của các quốc gia trên thế giới theo đuổi các mục tiêu biến đổi khí hậu của họ.

Quy mô giá trị thị trường carbon tự nguyện

Bất chấp những khó khăn, các nhà phân tích đồng ý rằng sự tham gia vào thị trường carbon tự nguyện đang phát triển nhanh chóng. Ngay cả với tốc độ tăng trưởng được mô tả ở trên, thị trường carbon tự nguyện vẫn sẽ thiếu đáng kể so với số tiền đầu tư cần thiết để thế giới đáp ứng đầy đủ các mục tiêu do Thỏa thuận Paris đặt ra.

6. Cách sản xuất tín chỉ carbon

Nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau có thể tạo và bán tín chỉ carbon bằng cách giảm, thu giữ và lưu trữ khí thải thông qua các quy trình khác nhau.

Một số loại dự án bù đắp carbon phổ biến nhất bao gồm:

Các dự án năng lượng tái tạo đã tồn tại từ lâu trước khi thị trường tín chỉ carbon trở nên thịnh hành. Nhiều quốc gia trên thế giới được thiên nhiên ưu đãi với nguồn năng lượng tái tạo dồi dào. Các quốc gia như Brazil hoặc Canada có nhiều hồ và sông, hoặc các quốc gia như Đan Mạch và Đức với nhiều vùng gió. Đối với các quốc gia như thế này, năng lượng tái tạo đã là một nguồn sản xuất điện hấp dẫn và chi phí thấp, và giờ đây chúng cung cấp thêm lợi ích của việc tạo bù đắp carbon.

Cải thiện hiệu quả năng lượng bổ sung cho các dự án năng lượng tái tạo bằng cách giảm nhu cầu năng lượng của các tòa nhà và cơ sở hạ tầng hiện tại. Ngay cả những thay đổi đơn giản hàng ngày như hoán đổi đèn gia dụng của bạn từ bóng đèn sợi đốt sang đèn LED cũng có thể có lợi cho môi trường bằng cách giảm tiêu thụ điện năng. Ở quy mô lớn hơn, điều này có thể liên quan đến những việc như cải tạo các tòa nhà hoặc tối ưu hóa các quy trình công nghiệp để làm cho chúng hiệu quả hơn hoặc phân phối các thiết bị hiệu quả hơn cho người nghèo.

Thu giữ carbon và metan liên quan đến việc thực hiện các thực hành loại bỏ CO2 và metan (có hại cho môi trường hơn 20 lần so với CO2) từ khí quyển.

Khí mêtan đơn giản hơn để xử lý, vì nó có thể được đốt cháy đơn giản để tạo ra CO2. Mặc dù điều này thoạt nghe có vẻ phản tác dụng, vì khí mêtan có hại cho khí quyển hơn 20 lần so với CO2, chuyển đổi một phân tử metan thành một phân tử CO2 thông qua quá trình đốt cháy vẫn làm giảm phát thải ròng hơn 95%.

Đối với carbon, việc thu giữ thường xảy ra trực tiếp tại nguồn, chẳng hạn như từ các nhà máy hóa chất hoặc nhà máy điện. Trong khi việc bơm carbon thu được dưới lòng đất này đã được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như tăng cường thu hồi dầu trong nhiều thập kỷ, ý tưởng lưu trữ carbon này lâu dài, coi nó giống như chất thải hạt nhân, là một khái niệm mới hơn.

Các dự án sử dụng đất và trồng rừng sử dụng các bể chứa carbon của Mẹ thiên nhiên, cây cối và đất, để hấp thụ carbon từ khí quyển. Điều này bao gồm bảo vệ và khôi phục rừng già, tạo rừng mới và quản lý đất.

Cây chuyển đổi CO2 từ khí quyển thành chất hữu cơ thông qua quang hợp, cuối cùng kết thúc trong lòng đất dưới dạng vật chất thực vật chết. Sau khi hấp thụ, CO2 Đất làm giàu giúp khôi phục chất lượng tự nhiên của đất – tăng cường sản xuất cây trồng đồng thời giảm ô nhiễm.

6.1 Ai xác minh tín chỉ carbon?

Truy cập bài viết của chúng tôi tại đây về cách tín dụng carbon được thị trường xác minh.

7. Làm thế nào các công ty có thể bù đắp lượng khí thải carbon

Có vô số cách để các công ty bù đắp lượng khí thải carbon.

Mặc dù không phải là danh sách toàn diện, đây là một số thực tiễn phổ biến thường đủ điều kiện là các dự án bù đắp:

 • Đầu tư vào năng lượng tái tạo bằng cách tài trợ cho các dự án phát điện gió, thủy điện, địa nhiệt và mặt trời hoặc chuyển sang các nguồn năng lượng đó bất cứ khi nào có thể.
 • Cải thiện hiệu quả năng lượng trên toàn thế giới, ví dụ bằng cách cung cấp bếp nấu hiệu quả hơn cho những người sống ở nông thôn hoặc các vùng nghèo hơn.
 • Thu giữ carbon từ khí quyển và sử dụng nó để tạo ra nhiên liệu sinh học, làm cho nó trở thành nguồn nhiên liệu trung hòa carbon.
 • Trả lại sinh khối cho đất dưới dạng lớp phủ sau khi thu hoạch thay vì loại bỏ hoặc đốt. Thực hành này làm giảm sự bốc hơi từ bề mặt đất, giúp bảo quản nước. Sinh khối cũng giúp nuôi vi khuẩn đất và giun đất, cho phép các chất dinh dưỡng quay vòng và tăng cường cấu trúc đất.
 • Thúc đẩy tái sinh rừng thông qua các dự án trồng cây và trồng rừng.
 • Chuyển sang các loại nhiên liệu thay thế, chẳng hạn như nhiên liệu sinh học carbon thấp hơn như ngô và ethanol và diesel sinh khối có nguồn gốc sinh khối.

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào mức độ bù đắp và phân bổ carbon được đánh giá và xác định thông qua các quy trình này, hãy hít một hơi thật sâu. Giám sát và giảm phát thải có thể là một thách thức đối với ngay cả những chuyên gia giàu kinh nghiệm nhất.

Biết rằng khi nói đến các thị trường được quy định và tự nguyện, có các kiểm toán viên bên thứ ba xác minh, thu thập và phân tích dữ liệu để xác nhận tính hợp lệ của từng dự án bù đắp.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi mua sắm trực tuyến hoặc trực tiếp từ các doanh nghiệp khác – không phải tất cả các dự án bù đắp đều được chứng nhận bởi các bên thứ ba thích hợp và những dự án không có, thường có xu hướng có chất lượng đáng ngờ.

8. Tự nguyện và Bắt buộc: Sự khác biệt lớn nhất giữa tín dụng và bù đắp

Việc tham gia vào một chương trình cap-and-trade thường không phải là tự nguyện. Công ty của bạn cần tuân thủ các giới hạn tín dụng carbon do các cơ quan quản lý đặt ra hoặc không có giới hạn như vậy tồn tại. Khi ngày càng có nhiều quốc gia áp dụng các chương trình cap-and-trade, các công ty ngày càng cần tham gia vào các chương trình tín chỉ carbon.

Tín chỉ carbon cố tình thêm một trách nhiệm bổ sung cho các doanh nghiệp. Đổi lại, các chương trình cap-and-trade tốt nhất cung cấp một khuôn khổ rõ ràng để giảm lượng khí thải carbon. Tất nhiên, không phải tất cả các chương trình đều được tạo ra như nhau, nhưng ở mức tốt nhất, tín chỉ carbon có tác động rõ ràng đến tổng lượng khí thải carbon.

Ngược lại, bù đắp carbon là một thị trường tự nguyện.

Không có quy định nào bắt buộc các công ty phải mua bù đắp carbon. Làm như vậy là vượt lên trên và hơn thế nữa, đặc biệt là đối với các công ty hoạt động nơi các chương trình cap-and-trade chưa tồn tại. Chính vì lý do đó, bù đắp cung cấp một vài lợi thế mà các khoản tín dụng đơn giản là không.

9. Hai loại thị trường carbon toàn cầu: Tự nguyện và Tuân thủ

Có một sự khác biệt quan trọng hơn giữa tín chỉ carbon và bù đắp carbon:

 • Tín chỉ carbon thường được giao dịch trong thị trường tuân thủ carbon.
 • Bù đắp carbon thường được giao dịch trong thị trường carbon tự nguyện.
Hai loại thị trường carbon

Thị trường tuân thủ toàn cầu

Thị trường tuân thủ toàn cầu đối với tín chỉ carbon là rất lớn. Theo Refinitiv, tổng quy mô thị trường là 261 tỷ USD, tương đương 10,3 tỷ CO2 tương đương được giao dịch trên thị trường tuân thủ vào năm 2020.

Thị trường tuân thủ toàn cầu - Giá trị giao dịch USD
Nguồn: Refinitiv

Các chương trình bắt buộc hạn chế lượng khí nhà kính có thể phát thải đã sinh sôi nảy nở và cùng với chúng, một thị trường tuân thủ carbon bị phân mảnh đang phát triển. Ví dụ, Liên minh châu Âu có Hệ thống giao dịch khí thải (ETS) cho phép các công ty mua tín dụng carbon từ các công ty khác.

California điều hành chương trình cap-and-trade của riêng mình, và chín tiểu bang trên bờ biển phía đông đã thành lập tập đoàn cap-and-trade của riêng họ, Sáng kiến Khí nhà kính khu vực.

Các công ty có lượng khí thải thấp có thể bán các khoản phụ cấp bổ sung của họ cho các nhà phát thải lớn hơn trong một thị trường tuân thủ.

Thị trường carbon tự nguyện

Thị trường carbon tự nguyện để bù đắp nhỏ hơn thị trường tuân thủ, nhưng dự kiến sẽ tăng trưởng lớn hơn nhiều trong những năm tới. Nó mở cửa cho các cá nhân, công ty và các tổ chức khác muốn giảm hoặc loại bỏ lượng khí thải carbon của họ, nhưng không nhất thiết phải được pháp luật yêu cầu.

Người tiêu dùng có thể mua bù đắp cho lượng khí thải từ một hoạt động phát thải cao cụ thể, chẳng hạn như một chuyến bay dài hoặc mua bù đắp một cách thường xuyên để loại bỏ lượng khí thải carbon liên tục của họ.

Biểu đồ thị trường carbon tự nguyện
Nguồn: Katusa Research và Trove Intelligence

Thị trường carbon tự nguyện là nơi nhiều công ty như Apple, Stripe, Shell và British Petroleum đang tích cực tìm cách bù đắp lượng khí thải của họ. Đây là lĩnh vực chín muồi nhất để tăng trưởng.

10. Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR)

Người tiêu dùng ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của lượng khí thải carbon. Do đó, họ ngày càng chỉ trích các công ty không coi trọng biến đổi khí hậu. Bằng cách đóng góp vào các dự án bù đắp carbon, các công ty báo hiệu cho người tiêu dùng và nhà đầu tư rằng họ đang trả nhiều tiền hơn là chỉ nói miệng để chống lại biến đổi khí hậu. Đối với nhiều công ty, lợi ích CSR thường có thể lớn hơn chi phí thực tế của khoản bù đắp.

11. Cơ hội tối đa hóa tác động

Không phải mọi thị trường tín chỉ carbon đều được tạo ra như nhau và thật dễ dàng để tìm ra sai sót ngay cả với các chương trình được quản lý chặt chẽ như California. Phụ cấp carbon ở những thị trường đó có thể không thực sự có giá trị nhiều như họ nói trên thiếc, nhưng vì sự tham gia là bắt buộc, thật khó để các công ty kiểm soát tác động của chính họ.

Về lý thuyết, việc mua bù đắp carbon mang lại cho các công ty một cách cụ thể hơn để giảm lượng khí thải carbon của họ. Xét cho cùng, tín chỉ carbon chỉ giải quyết lượng khí thải trong tương lai. Tuy nhiên, bù đắp carbon cho phép các công ty giải quyết ngay cả lượng khí thải CO lịch sử của họ2e ngay lập tức.

Các công ty cũng có thể chọn các loại dự án mang lại tác động lớn nhất – ví dụ như các dự án Blue Carbon.

Được sử dụng đúng cách, bù đắp carbon là một cách để các công ty kiếm thêm tín dụng PR và đạt được mức giảm lượng khí thải carbon có thể đo lường được hơn. Vì không có cơ quan quản lý nào giám sát việc bù đắp carbon, các công ty tiêu chuẩn như Verra đã trở nên có ảnh hưởng trong việc kiểm tra thị trường bù đắp carbon.

12. Lợi thế bù đắp: Nguồn doanh thu mới

Có một lợi thế lớn hơn của bù đắp carbon.

Nếu bạn là công ty bán chúng, chúng có thể là một nguồn doanh thu đáng kể! Ví dụ tốt nhất về điều này là Tesla. Vâng, đó là Tesla, nhà sản xuất ô tô điện, đã bán tín dụng carbon cho các nhà sản xuất ô tô kế thừa với số tiền 518 triệu USD chỉ trong quý đầu tiên của năm 2021.

Đó là một vấn đề lớn, và nó một tay giữ cho Tesla thoát khỏi sắc đỏ. Nếu thị trường tín dụng carbon tiếp tục đi lên và giá tín dụng tiếp tục tăng, Tesla và các doanh nghiệp có lợi cho môi trường khác có thể gặt hái cổ tức khổng lồ.

13. Bù đắp carbon có thực sự làm giảm lượng khí thải không?

Cả bù đắp và tín dụng không phải lúc nào cũng hoạt động như dự định. Việc bù đắp carbon tự nguyện dựa trên mối liên hệ rõ ràng giữa hoạt động được thực hiện và tác động tích cực đến môi trường.

Đôi khi mối liên hệ đó là rõ ràng – các công ty sử dụng công nghệ thu giữ carbon để loại bỏ CO2 Khí thải và khóa chúng đi có thể chỉ ra những con số cứng.

Các chương trình khác, như bù đắp thúc đẩy du lịch xanh hoặc tìm cách bù đắp thiệt hại của du lịch quốc tế, có thể khó đo lường hơn. Danh tiếng của tổ chức phát hành tín dụng xác định giá trị của khoản bù đắp. Các tổ chức bù đắp carbon có uy tín lựa chọn các dự án carbon một cách cẩn thận và báo cáo về chúng một cách tỉ mỉ, và các kiểm toán viên bên thứ ba có thể giúp đảm bảo các dự án đó đo lường các tiêu chuẩn nghiêm ngặt như các tiêu chuẩn được thiết lập bởi Cơ chế phát triển sạch của Liên Hợp Quốc.

Sau khi được kiểm tra đúng cách, các khoản bù đắp “chất lượng cao” đại diện cho lượng giảm CO hữu hình, có thể đo lường được2e phát thải mà các công ty có thể sử dụng như họ tự giảm phát thải khí nhà kính. Mặc dù công ty vẫn chưa thực sự giảm lượng khí thải của chính họ, nhưng thế giới vẫn khá giả như thể công ty đã thực sự làm như vậy.

Bằng cách này, công ty đã tự mua cho mình nhiều thời gian hơn để làm cho hoạt động của mình thân thiện với môi trường hơn, trong khi liên quan đến bầu không khí, họ đã có.

14. Bạn có thể mua bù đắp carbon với tư cách cá nhân không?

Trừ khi bạn đại diện cho một tập đoàn lớn, bạn khó có thể mua bù đắp carbon trực tiếp từ công ty nguồn. Hiện tại.

Thay vào đó, bạn sẽ cần phải chuyển sang một trong số ngày càng nhiều công ty bên thứ ba hoạt động như trung gian. Mặc dù điều này có vẻ như là một bước bổ sung, nhưng các công ty này cung cấp một vài lợi thế.

Những cái tốt nhất cũng hoạt động như một cơ chế xác minh. Họ kiểm tra và kiểm tra kỹ để chắc chắn rằng bù đắp carbon bạn mua, tốt, thực sự bù đắp carbon.

 • Chẳng hạn: Các công ty như Galaxus, nhà bán lẻ trực tuyến #1 của Thụy Sĩ, cung cấp cho người tiêu dùng khả năng bù đắp lượng khí thải carbon khi mua hàng.
Galaxus bù đắp việc mua carbon

Máy Tính Dấu Chân Carbon

Nhiều tổ chức cũng sẽ cung cấp một máy tính dấu chân carbon. Bạn có thể sử dụng các máy tính này để xác định chính xác bạn sẽ cần bao nhiêu bù đắp carbon để trung hòa carbon.

Đối với nhiều nhà đầu tư, bù đắp carbon là một cách để giảm thiểu lượng khí thải carbon của chính họ và sống một lối sống thân thiện với môi trường. Quy mô của thị trường và nhu cầu ngày càng tăng về bù đắp carbon cho thấy có tiềm năng nghiêm trọng cho các công ty sản xuất tín chỉ carbon để thấy sự tăng trưởng quy mô lớn trong những thập kỷ tới.

15. Tôi có cần bù đắp carbon hoặc tín chỉ carbon không?

Bây giờ bạn đã biết sự khác biệt của chúng và những điểm chung của chúng, đây là cách tín dụng carbon  bù đắp carbon hoạt động trong kế hoạch giảm phát thải lớn, toàn cầu.

Chính phủ đang đặt giới hạn nặng nề về phát thải khí nhà kính, có nghĩa là các công ty sẽ phải cấu hình lại hoạt động của họ để giảm lượng khí thải càng nhiều càng tốt. Những người không thể được loại bỏ sẽ phải được hạch toán thông qua việc mua tín dụng carbon.

Các tổ chức, tập đoàn và người dân đầy tham vọng có thể mua bù đắp carbon để đạt mức phát thải ròng bằng 0 hoặc thậm chí vô hiệu hóa tất cả lượng khí thải lịch sử trước đó.

Chẳng hạn, gã khổng lồ phần mềm Microsoft (MSFT) đã cam kết sẽ âm carbon vào năm 2030 và loại bỏ tất cả carbon mà họ đã thải ra kể từ khi thành lập vào năm 2050.

Vậy bạn cần cái nào?

Nếu bạn là một công ty, câu trả lời có thể chỉ là “cả hai” – nhưng tất cả phụ thuộc vào mục tiêu kinh doanh của bạn, cũng như các quy định địa phương nơi công ty bạn hoạt động. Nếu bạn là người tiêu dùng, tín dụng carbon có thể không có sẵn cho bạn, nhưng bạn vẫn có thể thực hiện phần việc của mình bằng cách mua bù đắp carbon.

Quay trở lại hình minh họa từ trước đó, mục tiêu toàn cầu quan trọng của chúng tôi là vừa ngừng đổ hóa chất vào nguồn cung cấp nước ẩn dụ vừa làm sạch nguồn cung cấp nước hiện có theo thời gian. Nói cách khác, chúng ta cần giảm mạnh CO2 khí thải, và làm việc để loại bỏ CO2 Hiện tại trong khí quyển nếu chúng ta muốn giảm ô nhiễm về mặt vật chất.

16. Tại sao tôi nên mua tín chỉ carbon?

Nếu bạn là một công ty, có rất nhiều lý do thuyết phục về lý do tại sao bạn nên nghiêm túc xem xét đầu tư vào tín dụng carbon và bù đắp.

Nếu bạn là một cá nhân muốn mua tín dụng carbon, bạn có thể quan tâm vì một trong hai lý do:

Lý do đầu tiên là bạn có ý thức về môi trường và đang tìm cách thực hiện phần việc của mình trong việc chống lại biến đổi khí hậu bằng cách bù đắp lượng khí thải nhà kính của chính bạn hoặc của gia đình bạn.

Nếu đúng như vậy, thì hãy yên tâm – bù đắp carbon từ một nhà cung cấp có uy tín như Native Energy là cách hoàn hảo để bạn phủ nhận lượng khí thải carbon của chính mình.

Lý do thứ hai bạn quan tâm đến việc mua tín dụng carbon là vì bạn nghĩ rằng nó đại diện cho một cơ hội đầu tư. Thị trường carbon toàn cầu đã tăng 20% vào năm ngoái và sự tăng trưởng mạnh mẽ đó dự kiến sẽ tiếp tục khi biến đổi khí hậu trở thành mối quan tâm ngày càng phù hợp với thế giới nói chung.

Nếu bạn thuộc loại thứ hai, hãy đến trung tâm nhà đầu tư carbon của chúng tôi, nơi chúng tôi giới thiệu một số cơ hội đầu tư tốt nhất trong lĩnh vực carbon ngay bây giờ.

17. Blue Carbon là gì?

Blue Carbon là tín chỉ carbon đặc biệt có nguồn gốc từ các địa điểm được gọi là hệ sinh thái carbon xanh. Những hệ sinh thái này chủ yếu có rừng biển, chẳng hạn như đầm lầy thủy triều, rừng ngập mặn và thảm cỏ biển.

Vâng, rừng có thể phát triển trong đại dương! Ví dụ bao gồm rừng ngập mặn trong vịnh biển, chẳng hạn như Vịnh Magdalena ở Baja California Sur, Mexico.

Rừng ngập mặn tại dự án vịnh Magdalena tín dụng carbon

Rừng ngập mặn là cây (khoảng 70% dưới nước, 30% trên mặt nước) đã tiến hóa để có thể tồn tại trong môi trường ven biển ngập nước, nơi nước biển gặp nước ngọt và kết quả là thiếu oxy khiến cuộc sống của các loài thực vật khác không thể thực hiện được.

 • Thực tế chính: Rừng ngập mặn chỉ bao phủ 0,1% bề mặt trái đất

Cây ngập mặn tạo nơi trú ẩn và thức ăn cho nhiều loài như cá mập, cá voi và rùa biển. Và nhờ các tác động bậc hai khác của chúng như tác động tích cực đến san hô, tảo và đa dạng sinh học biển đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các hoạt động như đánh bắt quá mức và canh tác, rừng ngập mặn được coi là hệ sinh thái biển cực kỳ có giá trị.

Trong thập kỷ qua, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các hệ sinh thái carbon xanh như những khu rừng ngập mặn này là một trong những bể chứa carbon thâm canh nhất trên thế giới.

Theo các nghiên cứu khoa học, rừng ngập mặn có thể lưu trữ carbon nhiều gấp 4 lần so với rừng trên cạn.

Điều này có nghĩa là bù đắp carbon xanh có thể loại bỏ một lượng lớn khí nhà kính so với diện tích chúng chiếm. Trên hết, họ cũng cung cấp một loạt các lợi ích phụ khác cho hệ sinh thái địa phương của họ.

Theo đó, một dự án bù đắp carbon xanh sẽ có giao dịch bù đắp carbon ở mức cao.

18. Hiệu ứng thứ hai của tín dụng carbon xanh

Các tác động tích cực thứ hai khác của rừng ngập mặn bao gồm:

 1. Tầm quan trọng của chúng như một bộ lọc ô nhiễm,
 2. Giảm năng lượng sóng ven biển, và
 3. Giảm tác động từ bão ven biển và các hiện tượng cực đoan.

Hệ thống carbon xanh cũng bẫy trầm tích, hỗ trợ hệ thống rễ cho nhiều cây hơn.

Sự tích tụ trầm tích này theo thời gian có thể cho phép môi trường sống ven biển theo kịp mực nước biển dâng cao.

Ngoài ra, vì carbon được cô lập và lưu trữ dưới nước trong rừng thủy sinh và vùng đất ngập nước, nó được lưu trữ lâu hơn mười lần so với trong rừng nhiệt đới.

 • Các tác động tích cực đáng kể của bậc hai được quy cho mỗi tín chỉ carbon xanh là lý do tại sao nhiều người tin rằng họ sẽ giao dịch ở mức cao hơn các tín chỉ carbon khác.

Carbon xanh và dấu chân thực phẩm

Có lượng khí thải carbon sử dụng đất là 1.440 kg CO2e cho mỗi kg thịt bò và 1.603 kg CO2e cho mỗi kg tôm được sản xuất trên vùng đất trước đây bị rừng ngập mặn chiếm đóng. Một bữa tối cocktail bít tết và tôm điển hình sẽ có khả năng gây gánh nặng cho bầu không khí với 816 kg CO2e nếu các thành phần đến từ các nguồn như vậy.

Người ta ước tính rằng hơn 1 tỷ tấn carbon dioxide được giải phóng hàng năm từ các hệ sinh thái ven biển suy thoái.

Có khoảng 14 triệu ha rừng thủy sản ngập mặn trên Trái đất ngày nay. Và nhiều người đang bị tấn công bởi các hoạt động phá rừng gây ra bởi nuôi tôm dữ dội

Tôm bạn ăn có phải là một phần của vấn đề? Chẳng bao lâu nữa, những con tôm này sẽ được dán nhãn, và người tiêu dùng sẽ biết và được yêu cầu trang trải chi phí bù đắp cho thiệt hại môi trường.

Để đưa mọi thứ vào viễn cảnh, 14 triệu mẫu đất ngập nước sẽ hấp thụ nhiều carbon ra khỏi khí quyển như thể tất cả California và Bang New York được bao phủ trong rừng mưa nhiệt đới.

Hãy nghĩ về carbon xanh như mỏ vàng “cao cấp” ở bề mặt.

Carbon xanh đại dương

Ngoài carbon xanh ven biển được đề cập ở trên, carbon xanh đại dương được lưu trữ sâu trong đại dương trong thực vật phù du và các quần xã sinh vật đại dương mở khác.

Đồ họa thông tin dưới đây cho thấy hệ sinh thái carbon xanh điển hình:

Đồ họa thông tin hệ sinh thái carbon xanh

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc thu giữ carbon bởi các hệ sinh thái carbon xanh. Chúng bao gồm:

 • Vị trí
 • Độ sâu của nước
 • Loài thực vật
 • Cung cấp chất dinh dưỡng

Cải thiện hệ sinh thái carbon xanh có thể cải thiện đáng kể sinh kế và tập quán văn hóa của các cộng đồng địa phương và truyền thống. Ngoài ra, khôi phục các vùng carbon xanh mang lại lợi ích đa dạng sinh học to lớn cho cả các loài sinh vật biển và trên cạn.

www.carboncredits.com